Tin tức bóng đá

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, ai giỏi hơn?

Nếu như Pele và Maradona khác nhau về thế hệ, so sánh tài năng là điều khó khăn nhưng Lionel Messi (sinh năm 1987) và Cristiano Ronaldo (sinh năm 1985) được cho là cùng thế hệ, làm thế nào để khẳng định ai giỏi là đều không dễ.

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, ai giỏi hơn?

Theo bạn Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, ai giỏi hơn? Ảnh CNN.

Hơn một thập kỷ qua, Messi và Ronaldo đã cùng nhau xô đổ hầu hết các kỷ lục sân cỏ thế giới. Trong 12 năm gần đây nhất, Messi và Ronaldo đã thay nhau giữ 11 Quả bóng vàng, nếu người này giữa QBV thì người kia nhận QBB và ngược lại. Duy nhất năm năm 2018, Luka Modric giành Quả bóng Vàng, Cristiano

Một chín, một mười

Khi Cristiano Ronaldo còn thi đấu choReal Madrid, những cuộc khẩu chiến của cổ động viênsân Bernabeu với culé cỗ vũ cho Barca kéo dài năm này qua năm khác. Các Madridista thì cho Ronaldo mới là số 1, còn culé tất nhiên lại chọn Messi, còn những fan trung lập thì cho rằng nếu không thi đấu cùng thời thì cả Messi lẫn Ronaldo đều đủ sức ẵm trọn các thành tích cá nhân mà không có cầu thủ đương thời nào đủ sức cạnh tranh.

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, ai giỏi hơn?

Hơn 1 thập kỷ qua, Messi và Ronaldo đã cùng nhau xô đổ hầu hết các kỷ lục sân cỏ thế giới. Ảnh AP

Giới chuyên môn và truyền thông cũng vậy, nếu tờ báo nào thân Ronaldo thì sẽ nghiêng về ủng hộ cầu thủ này và ngược lại. Phân tích kiểu gì cũng có lý của nó, tờ thể thao tờ Sport của Tây Ban Nha mới đây đưa ra một cách so sánh khá thú vị giữa 2 ngôi sao này trong các lần đối đầu với nhau bằng cách sử dụng số liệu thống kê rộng rãi trên michelacosta.com. Đến giờ, bộ đôi huyền thoại sân cỏ thế giới đã đối đầu trực tiếp 35 lần, trong đó có 30 trận thuộc về trận siêu kinh điển (El Classico).

XEM THÊM:  'Ai cũng hạnh phúc khi Ronaldo rời Real Madrid'

Ngôi sao người Argentina đã ghi được 22 bàn thắng, cung cấp 11 pha kiến tạo và thắng 16 trong số các trận đấu mà anh đã thi đấu với Ronaldo. Ngược lại, CR7 đã ghi được 19 bàn, tạo ra một pha kiến tạo và thắng 10 trận. Rõ ràng cán cân đang nghiêng về phía Messi, tất nhiên phạm vi so sánh chỉ khi Cristiano Ronaldo chơi cho Real Madrid (2009 đến 2018).

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, ai giỏi hơn?

Điểm trung bình của Leo Messi trong toàn bộ sự nghiệp đạt (0,81) cao hơn 0,08 điểm so với Cristiano Ronaldo (0,73). Ảnh michelacosta.com

Phân tích chuyên môn

Nếu tính rộng ra, Messi đã thi đấu 856 trận, ghi được 697 bàn thắng, kiến tạo 292 lần, tính ra trung bình 1,16 bàn/trận những con số trở thành niềm ước ao của bất cứ tiền đạo nào. Tất nhiên, do nhiều tuổi hơn nên Ronaldo đã thi đấu 1.000 trận, ghi được 725 bàn thắng, kiến tạo 22 lần, trung bình 0,95 bàn trận.

Như vậy, dù đang chơi ít hơn 144 trận nhưng Messi đã ghi nhiều hơn 42 bàn thắng. Bản năng “sát thủ” của Messi được cho là vượt trội khi cứ sau 138 phút và 41 giây Messi lại ghi bàn, trong khi Ronaldo cần đến 153 phút và 19 giây để đưa bóng vào lưới.

Ngôi sao người Argentina Messi cũng trội hơn trong khả năng kiến tạo khi cần 254 phút và 15 giây để có 1 đường chuyền thành bàn, trong khi đó Ronaldo cần tới 2.913 phút. Như thế làm đồng đội của Leo thích hơn là việc được thi đấu cùng ngôi sao người Bồ Đào Nha.

XEM THÊM:  Trượt The Best, Ronaldo còn bị fan chỉ trích

Tính tỷ lệ chung cho cả khi bàn thắng lẫn những pha kiến tạo Messi cần 89 phút và 44 giây để có bàn thắng còn Ronaldo thì cần đến 145 phút và 39 giây. Nên khi dùng một thuật toán để quy đổi thì điểm trung bình của Leo Messi trong toàn bộ sự nghiệp đạt (0,81) cao hơn 0,08 điểm so với Cristiano Ronaldo (0,73).

Sport chấm điểm cho Leo Messi cao hơn Cristiano Ronaldo, không hiểu đây có phải là tờ báo thân Barca không?

Catcosan Vinh

Nguồn VietTimes
http://viettimes.vn/lionel-messi-va-cristiano-ronaldo-ai-gioi-hon-388874.html

Cập nhật tỷ số trực tuyến nhanh nhất theo thời gian thực. Tường thuật đầy đủ diễn biến trận đấu như danh sách ghi bàn, thời gian ghi bàn, thẻ đỏ, thẻ vàng, thay người, thống kê trận đấu, đội giao bóng trước và ghi bàn đầu tiên...

P