Tin tức bóng đá

BTC U23 châu Á 2020 ra quyết định lịch sử, U23 Việt Nam nhớ nổi đau

BTC U23 châu Á 2020 ra quyết định lịch sử, U23 Việt Nam nhớ nổi đau

BTC U23 châu Á 2020 đã quyết định sẽ sử dụng VAR trong toàn bộ 32 trận đấu ở VCK U23 châu Á 2020.

Video hỗ trợ trọng tài (VAR) đã trở thành công cụ quan trọng được FIFA và nhiều liên đoàn thành viên sử dụng để nâng cao chất lượng và sự công bằng cho các trận đấu. Tuy vậy, ở châu Á, VAR vẫn còn rất mới mẻ. Ở VCK Asian Cup 2019 hồi đầu năm, AFC đã sử dụng VAR nhưng công nghệ này chỉ được áp dụng kể từ vòng tứ kết.

Đây chính là thành công bước đầu để AFC phát triển VAR ở các giải đấu châu lục. Theo thông tin mới được AFC xác nhận, VAR sẽ được sử dụng trong toàn bộ 32 trận đấu ở VCK U23 châu Á 2020 sắp tới tại Thái Lan.

BTC U23 châu Á 2020 ra quyết định lịch sử, U23 Việt Nam nhớ nổi đau
Đây là quyết định lịch sử bởi VCK U23 châu Á 2020 sẽ trở thành giải đấu đầu tiên ở châu Á áp dụng VAR trong tất cả các trận đấu. AFC muốn bảo đảm sự công bằng cao nhất bởi giải đấu này cũng sẽ xác định 3 tấm vé tham dự Olympic Tokyo 2020.

Chủ tịch của AFC, ông Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa tin rằng bóng đá châu Á đã đạt đẳng cấp thế giới nên cần tối ưu hóa bằng các công nghệ hiện đại nhất.

“Bóng đá châu Á đã đạt đẳng cấp thế giới nên chúng tôi quyết tâm trở thành liên đoàn kiểu mẫu trong việc áp dụng các công nghệ mới nhất. Chúng ta có thể nhìn thấy khối lượng công việc rất lớn đã được hoàn tất trong quá trình chuẩn bị cho VCK Asian Cup ở UAE. Đây là quyết định cho thấy tham vọng của AFC trong việc nâng cao chất lượng các giải đấu. Bóng đá thế giới có thể thấy thành công không thể phủ nhận và chất lượng của trọng tài châu Á.

XEM THÊM:  Kết quả Việt Nam 0-2 Iran: Chúng ta vẫn còn cơ hội đi tiếp

Tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thành công. VCK U23 châu Á tại Thái Lan là cơ hội để các trọng tài châu Á tiếp tục chứng tỏ trình độ của mình”, Chủ tịch AFC, ông Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa nói về việc sử dụng VAR.

BTC U23 châu Á 2020 ra quyết định lịch sử, U23 Việt Nam nhớ nổi đau

ĐT Việt Nam từng vui buồn vì VAR ở VCK Asian Cup 2019

Để chuẩn bị cho việc sử dụng VAR ở VCK U23 châu Á 2020, AFC đã tổ chức 6 chuyến tập huấn từ tháng 3/2017. Các trọng tài VAR đều đã được lựa chọn và trang bị những kiến thức đầy đủ về công nghệ mới theo tiêu chuẩn của Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB).

Giống như các giải đấu lớn, VAR ở VCK U23 châu Á 2020 sẽ chỉ được sử dụng để kiểm tra 4 quyết định cơ bản là bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và quyết định sai.

Ở VCK Asian Cup 2019 hồi đầu năm, ĐT Việt Nam từng trải qua niềm vui và nỗi buồn mà VAR mang lại. Khi gặp Nhật Bản ở tứ kết, VAR đã cứu cho thầy trò Park Hang-Seo 1 bàn thua. Nhưng sau đó, công nghệ này lại mang lại cho Nhật Bản quả phạt đền. Từ quyết định đó, ĐT Việt Nam để thua và nhận thất bại 0-1.

Theo Bóng Đá Số