Không được như Sir Alex, Mourinho sắp bị ‘bật’ lại

Trước sự độc tài của HLV Jose Mourinho, một nhóm cầu thủ Man United đang tìm cách ‘bật’ lại tính cách của ông thầy khó tính.

Sau thời kỳ của Sir Alex Ferguson, Jose Mourinho được kỳ vọng sẽ tiếp tục kỷ nguyên vàng son của Man United. Cả hai đều là những HLV cá tính song họ lại có cách thu phục đắc nhân tâm khác nhau.

Sir Alex Ferguson được biết đến là một “bạo chúa”. Ông rất cứng rắn và đòi hỏi cao về học trò của mình. David Beckham là một ví dụ điển hình. Dù rất tài năng nhưng chỉ hành động thiếu tôn trọng ông và các cổ động viên, tiền vệ tài hoa này đã phải rời khỏi Nhà hát của những giấc mơ.

Không được như Sir Alex, Mourinho sắp bị 'bật

Ấy vậy, ông rất được lòng cầu thủ bởi bên ngoài của một người bạo chúa là tính cách đặc trưng của một người đàn ông. Đó là sự thấu hiểu. Ở ngày kỷ niệm 5 năm nghỉ hưu của mình, trước giới truyền thông, khi được hỏi điều gì làm nên thành công giữa phong cách và động lực thì Sir Alex Ferguson tuyến bố chỉ bằng hai từ ngắn gọn là “làm tốt”.

Ông có thể chỉ trích bất kỳ ai nhưng cũng biết đưa ra những lời khen đúng thời điểm. Bởi vậy, rất nhiều cầu thủ tôn sùng ông. Mọi người dành cho ông sự ngưỡng mộ lẫn tôn trọng. Và khi phải nằm bệnh viện sau cơn xuất huyết não, tình cảm cũng như sự trân trọng của bao thế hệ học trò dành cho ông vẫn không thay đổi.

5 năm sau ngày nghỉ hưu, đã có nhiều đời HLV tiếp quản chiếc ghế của ông nhưng tất cả chỉ khiến người hâm mộ nhớ về một “người cha” đúng nghĩa. Pep Guardiola và Jurgen Klopp là hai HLV có sự cân bằng giữa một nhà quản lý người chơi và người thấu hiểu tính cách cầu thủ.

Không được như Sir Alex, Mourinho sắp bị 'bật

Arsene Wenger những vài năm trước cũng như vậy nhưng Giáo sư đã đánh mất điều này trong những năm qua. Với Jose Mourinho, mọi chuyện đã đi quá xa. Ông có thể giỏi về cách thu phục ngôi sao cập bến Old Trafford nhưng rất khó để đắc nhân tâm các học trò.

Sự độc đoán mang tính hà khắc, cai trị chỉ làm cho các cầu thủ cảm thấy bức bí chứ không hề sự hãi. Nó khác xa với việc kiểm soát cầu thủ bằng sự tôn trọng và ngưỡng mộ. Cách huấn luyện của Người đặc biệt đề cao cái tôi cá nhân của ông quá lớn.

Và để giảm đi chất riêng của ông thầy này, nhiều cầu thủ Man United đang đấu tranh để khiến ông thay đổi. Thói quen chỉ trích học trò của ông cần phải thay đổi. Luke Shaw là người hiểu nhất. Không chỉ riêng hậu vệ cánh trái này, ông cũng xung đột với Chris Smalling, Anthony Martial, Paul Pogba, Marcus Rashford hay Eric Bailly.

Ở Nhà hát của những giấc mơ, di sản lớn nhất là Sir Alex Ferguson để lại chính là bài học mang tên tâm lý. Ông được đánh giá là bậc thầy trong cách ứng xử. Cương-nhu đúng lúc nhưng vẫn giữ chất riêng của mình. Còn với Người đặc biệt, tính cách có phần độc đoán của ông có thể khiến ông nhận cái kết đắng mà mầm mống của một cuộc cách mạng đến từ các học trò đang hiển hiện.

Loading...

TIN LIÊN QUAN TIN HOT

Bình luận cho vui nào!!!

bình luận